Thứ Sáu, 15 tháng 2, 2013

Xuân về nhớ thơ chúc Tết Bác Hồ

 1. Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ thiên tài, kiệt xuất của đảng cộng sản Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, tác giả văn hóa lớn của dân tộc Việt. Bên cạnh sự nghiệp cách mạng, Bác có viết văn,  làm thơ để giãi bày tâm sự, vừa sử dụng làm vũ khí cách mạng. Đọc những tác phẩm của bác sẽ thấy ở đó chất lãng mạn, chất thép của những người chiến sĩ cách mạng. Mỗi dịp tết đến xuân về Bác sáng tác những bài thơ, chùm thơ để chúc mừng đồng bào ta và nhân dân tiến bộ trên thế giới. Thơ tết của Bác có hình thức đơn sơ, giản dị ngắn gọn súc tích dễ hiểu, dễ gần với những lời thơ thành thật nôm na dân dã ấy là sự kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc việt nam nói chung và sự ảnh hưởng của sáng tác dân gian nói riêng trong thi pháp thơ mừng năm mới của Người.
Theo nhà phê bình văn học Hà Minh Đức thì “thơ của Bác đúc kết những thắng lợi trong năm qua, đề ra những nhiệm vụ chiến lược của cả dân tộc trong năm mới, vừa mang sâu sắc cảm hứng lịch sử vừa chứa chất ý thơ”. Những bài thơ chúc tết của Bác được viết rất giản dị nhưng hàm súc, thể hiện rõ ràng đường lối cách mạng, bộc lộ sâu sắc lòng yêu nước, yêu dân, tin dân, tin cách mạng tin vào thắng lợi, mang tính thời sự nóng hổi, bức thiết rất giàu tình cảm và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
Bác bắt đầu sáng tác các bài thơ tết từ năm 1942. Từ đó mỗi khi xuân đến tết về bác lại gửi tặng các bài thơ, chùm thơ mang tính nghệ thuật đặc sắc, chất văn hóa dân gian gần gũi tới toàn thể đồng bào ta. Trong tổng số 19 bài Bác viết từ năm 1942 đến năm 1969 Bác đã sử dụng nhiều cách đăt tên khác nhau cụ thể:
- Cách đặt tên có tính chất cổ truyền như chúc tết Nhâm thìn, chúc tết Quý Tị… cách đặt tên như vậy có tất cả 6 bài đều được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chỉ có một bài được sáng tác sau khi hòa bình đươc lập lại đó là bài chúc tết Ất Tị (năm 1965).
- Cách đặt tên theo nội dung, ý nghĩa của bộ phận thơ ca chúc với tiêu đề : chúc mừng năm mới, bác đã đặt tên cho 4 bài vào năm 1947, năm 1956, năm 1960 và năm 1961.
- Các bài được đặt tên là thơ chúc tết và kèm theo năm được Bác sáng tác vào năm 1949 và năm 1959 ( chúc tết 1949 và chúc tết 1959).
“Xuân về xin có một bài ca
Gửi chúc đồng bào cả nước
Chống Mỹ hai miền đều đánh giỏi
Tin mừng thắng trận nở như hoa”.
        (Mừng xuân 1967)
Trong thơ chúc Tết của Bác chúng ta thấy hình ảnh văn hoa dân gian, cũng bởi nền văn hóa ấy đã tồn tại trong đời sống tinh thần của nhân dân từ lâu đời, nó đã trở thành kho của cải tinh thần vô giá, là mảnh đất ươm những tâm hồn dân tộc Việt Nam.
Xuân đến, chúng ta nhớ đến những vần thơ đầy chất thi sĩ lãng mãn, vừa mang tính chiến đấu cách mạng vừa tràn đầy sức sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy Bác đã đi xa nhưng những bài thơ đó còn vang vọng mãi trong lòng mỗi dân tộc Việt Nam. Đó là minh chứng cho sức sống bất diệt của tấm lòng mỗi người dân Việt Nam dành cho Người và cũng cho thấy được tấm lòng bao la của Người luôn hướng tới phục vụ nhân dân, vì lợi ích nhân dân. Chúng ta hôm nay là lớp kế tục những tinh hoa văn hóa nhân loại, những thành quả của cách mạng, phải sống xứng đáng với truyền thống cách mạng của nhân dân, hành động chứng minh sự ghi nhớ lời dạy của Bác cũng như thể hiện cuộc đời và sự nghiệp của Bác sẽ sống mãi với non sông, đất nước Việt Nam.
Quỳnh Lam
Comments
25 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

25 nhận xét:

 1. Những bài thơ của Bác tuy ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa.Tất cả tình cảm của Bác đều gửi gắm vào những bài thơ ấy

  Trả lờiXóa
 2. Hai mươi mấy năm Bác đều làm thơ chúc Tết đồng bào dân tộc và cũng là nói lên niềm ước ao về một nước VIệt Nam độc lập hòa bình thống nhất !

  Trả lờiXóa
 3. Mỗi năm khi được đọc thơ của Bác,dân chúng đều như được tiếp thêm một sức mạnh mới từ người lãnh đạo cao cả của đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. lời thơ của Bác vừa gần gũi, vừa mộc mạc nhưng vẫn đầy tính nghệ thuật.

  Trả lờiXóa
 5. Bác là danh nhân văn hóa Thế giới đó.

  Trả lờiXóa
 6. Mình vẫn còn nhớ bài thơ tựa đề tập "Nhật ký trong tù" của Bác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "thân thể ở trong lao. Tinh thần ở ngoài lao..."

   Xóa
 7. hình như bài thơ chúc tết năm 67 của Bác bị thiếu từ "ta" ở cuối câu thứ 2 thì phải?

  Trả lờiXóa
 8. lúc đất nước độc lập, hoàn toàn thống nhất thì Bác lại không được chứng kiến. hic.

  Trả lờiXóa
 9. thanh niên Việt Nam học tập và noi theo tấm gương Bác Hồ kính yêu!

  Trả lờiXóa
 10. Bác quả là một thiên tài, lãnh vực nào Bác cũng giỏi.

  Trả lờiXóa
 11. nếu không có Bác thì chắc là nước mình còn chưa biết có giành lại tự do không

  Trả lờiXóa
 12. đời đời nhớ ơn Chủ Tịch Hồ Chí Minh!

  Trả lờiXóa
 13. những bài văn, bài thơ Bác để lại là kho báu của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta hôm nay là lớp kế tục những tinh hoa văn hóa nhân loại, những thành quả của cách mạng, phải sống xứng đáng với truyền thống cách mạng của nhân dân, hành động chứng minh sự ghi nhớ lời dạy của Bác cũng như thể hiện cuộc đời và sự nghiệp của Bác sẽ sống mãi với non sông, đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Lời văn ý thơ của Bác chứa đựng nhiều cảm xúc và các bài học sâu sắc cho mỗi các nhân chúng ta học tập và noi theo.

  Trả lờiXóa
 16. dù Bác đã đi xa những lời thơ của Bác vẫn còn mãi trong lòng dân tộc Việt Nam, chúng ta sẽ luôn nhớ về Người, nhớ tư tưởng của Người

  Trả lờiXóa
 17. nhớ về Bác, chúng ta lại càng phải phấn đấu học tập thật tốt hơn nữa, cố gắng hết sức mình để không phụ lòng mong mỏi của đất nước cũng như tình cảm Bác dành cho dân tộc,

  Trả lờiXóa
 18. các bạn trẻ thân mến, chúng ta là những người có học, thế nên chúng ta cần phải thấm nhuần những bài học của Bác Hồ, chúng ta cần phải phấn đấu hơn nữa

  Trả lờiXóa
 19. tình cảm của Bác mãi dành cho dân tộc Việt Nam, tình yêu đó mãi mãi thấm sâu trong lòng dân tộc và trong suốt cuộc đời này, người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên hình ảnh của Người

  Trả lờiXóa
 20. Bác Hồ người là niềm tin tất thắng!

  Trả lờiXóa
 21. Thật tình là vẫn còn nhiều lỗ hổng thế này thì một năm có biết bao nhiêu tiền thuế bị thất thoát đi cơ chứ!

  Trả lờiXóa
 22. Bác Hồ là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Bác được UNESCO phong tặng danh hiệu này năm 1990

  Trả lờiXóa
 23. một con người thật vị đại, có thể nói con người ấy không chỉ làm cách mạng giỏi mà còn có một tâm hồn thi sĩ một tâm hồn thi sĩ chiến đấu quật cường, Bác Hồ để lại cho cúng ta rất nhiều tập thơ truyện ngắn hay và nổi tiếng.
  tôi rất thích bài thơ chúc tết của Bác vào xuân năm 1942
  bài thơ có nhan đề
  THƠ CHÚC TẾT XUÂN NHÂM NGỌ - 1942
  Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi,
  Nǎm cũ qua rồi, chúc nǎm mới:
  Chúc phe xâm lược sẽ diệt vong !
  Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi !
  Chúc đồng bào ta đoàn kết mau !
  Chúc Việt-minh ta càng tấn tới,
  Chúc toàn quốc ta trong nǎm này
  Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới!
  Nǎm này là nǎm Tết vẻ vang,
  Cách mệnh thành công khắp thế giới..

  Trả lờiXóa
 24. thế hệ chúng ta hôm nay là lớp người kế tục những tinh hoa văn hóa của nhân loại, những thành quả của cách mạng. vậy nên mỗi chúng ta phải sống xứng đáng với truyền thống cách mạng của nhân dân, hành động chứng minh sự ghi nhớ lời dạy của Bác cũng như thể hiện cuộc đời và sự nghiệp của Bác sẽ sống mãi với non sông, đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa