Thứ Năm, 28 tháng 2, 2013

Phối hợp tốt, sinh viên sẽ vừa học vừa đi bộ đội


Hiện tại chúng ta có 3 bậc học cơ bản gồm trung cấp, cao đẳng, đại học đối với những người trong độ tuổi từ 18-25. Bộ GD-ĐT nên quy định tất cả các trường phải bố trí việc nghỉ hè của sinh viên từ ngày 31-7 hằng năm để sinh viên thực hiện nghĩa vụ quân sự (trường ở địa phương nào thì nhập ngũ tại địa phương đó).
Sau khi nghỉ hè, bắt buộc tất cả sinh viên (cả nam và nữ) phải nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự 3 tháng. Nên bố trí các “quân nhân sinh viên” này tập trung cùng đợt với lính chuyên nghiệp được gọi trong đợt tháng 8 để được huấn luyện cùng lúc.
Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự này đối với sinh viên cũng được coi như một môn học, phải được chấm điểm, thi hết môn… Tất nhiên sinh viên phải được huấn luyện như lính chuyên nghiệp chứ không phải huấn luyện qua loa như hiện tại các trường vẫn dạy khoảng 1 tháng đối với tân sinh viên.
Đối với bậc trung cấp, thời gian học trung bình là 2 năm. Như vậy, sinh viên hệ này sẽ có 2 học kỳ hè, mỗi học kỳ hè được huấn luyện 3 tháng. Sau khi tốt nghiệp sinh viên phải nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự thêm 1 năm rồi mới đi làm.
Đối với bậc cao đẳng, thời gian học là 3 năm. Như vậy sẽ có 3 học kỳ hè, mỗi kỳ hè được huấn luyện 3 tháng. Sau khi tốt nghiệp sinh viên phải nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự thêm 9 tháng rồi mới đi làm.
Đối với bậc đại học, thời gian học là 4 năm và có 4 học kỳ hè, mỗi kỳ hè được huấn luyện 3 tháng. Sau khi tốt nghiệp sinh viên phải nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự thêm 6 tháng rồi mới đi làm.
Với cách làm này chúng ta sẽ thu được các lợi ích cụ thể như sau:
1. Đối với quân đội, chúng ta có được lực lượng hùng hậu đông hơn rất nhiều so với cách gọi quân nhân như hiện nay. Đặc biệt, đội ngũ “quân nhân sinh viên” vừa có kiến thức chuyên môn, vừa có kỹ năng quân sự. Những người có nguyện vọng phục vụ luôn trong quân đội sẽ được xem xét. Khi đó lực lượng quân đội sẽ mạnh về số lượng, tinh về chất lượng.
2. Đối với kinh tế - xã hội, chúng ta tạo ra được một đội ngũ lao động trí thức, kỹ năng và trình độ chuyên môn tốt, có tác phong lao động và thái độ làm việc chuyên nghiệp, biết tôn trọng tập thể, tôn trọng tổ chức. Chẳng phải lâu nay các doanh nghiệp vẫn thường hay kêu các sinh viên của chúng ta tác phong kém, ý thức kỷ luật tồi… Như vậy nếu sinh viên được huấn luyện như thế này thì những vấn đề trên sẽ được cải thiện đáng kể.
3. Đối với tâm lý con người, các nghiên cứu đã chứng minh trong một môi trường làm việc, nếu có cả nam và nữ thì hiệu quả, năng suất làm việc sẽ cao hơn rất nhiều so với môi trường làm việc chỉ có mỗi nam hoặc nữ. Ngoài ra, với nhiều trình độ, sự hiểu biết và nhận thức khác nhau nếu được huấn luyện trong cùng một môi trường sẽ làm cho mọi người học tập, noi gương nhau, phấn đấu để tiến bộ, không thua thiệt người khác.
Với cách làm này tôi cho rằng chất lượng quân đội, chất lượng sinh viên sẽ tăng lên đáng kể. 
 trích Báo tuổi trẻ
Comments
54 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

54 nhận xét:

 1. Đây là một thay đổi lớn, và có ý nghĩa rất lớn đối với công tác quốc phòng toàn dân của nước ta

  Trả lờiXóa
 2. hầu hết các bạn đọc đều tỏ ra đồng tình ủng hộ. các bạn đều cho rằng môi trường quân đội là môi trường tốt để mỗi một người rèn luyện mình trước khi bước vào bậc đại học

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy, cha ông ta đã bảo “tiên học lễ, hậu học văn” có trải qua 18 tháng rèn luyện vất vả, khổ cực trong môi trường quân đội thì con người ta mới khôn lớn, và vững vàng hơn. Có gian khổ trước thì sau này vấp ngã hay thất bại ta mới không thấy đau

  Trả lờiXóa
 4. Môi trường quân đội thật sự là một xã hội thu nhỏ, ở đó ta sẽ trưởng thành hơn rất nhiều, không còn là cậu ấm nữa, cũng không còn là đứa trẻ con nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Trải qua 18 tháng trong quân đội ắc hẳn ta sẽ là một con người khác, trưởng thành hơn về mọi mặt, vững vàng về chính trị, tác phong nhanh nhẹn hơn, dũng cảm hơn và có cái nhìn chín chắn hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách một cách khách quan mà nói, trong môi trường này ta sẽ không được ăn sung mặc sướng như ở nhà. Vì vậy trong tâm trí nhiều người khi nói đến đi bộ đội thường thấy nản, thấy sợ gian khổ mà cố tìm cách trốn tránh

  Trả lờiXóa
 7. Một số bạn đọc lại cho rằng nên để công dân có quyền tự lựa chọn, thử hỏi chính mình xem ai thích gian khổ? Và liệu rằng như vậy có đảm bảo đủ quân để bảo vệ đất nước hay không? Như câu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai trong bài hát Một rừng cây, một đời người.

  Trả lờiXóa
 8. Mà việc bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, chứ không phải của riêng ai cả. Vậy thì cớ sao lại chỉ những người kém, không thi đỗ vào đại học mới phải đi? Những người tài giỏi thì không cần phải biết cầm súng để bảo vệ đất nước ư?

  Trả lờiXóa
 9. Và nếu như các bạn nhận thấy pháp luật của nước ta quá nghiêm khắc hay cứng nhắc, hay cho rằng nhà nước ép buộc công dân phải đi lính, thì xin thưa, với các bạn tuổi teen, ắc hẳn các bạn từng đọc báo và thấy không đâu xa, chính các sao Hàn mà bạn thần tượng vẫn phải đi nghĩa vụ như thường.

  Trả lờiXóa
 10. Kèm theo đó, bạn cũng được hưởng nhiều chính chách đãi ngộ, và người đi nghĩa vụ ngày nay cũng được chính quyền các cấp quan tâm, động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện phát triển về sau. Vậy, bạn còn lo ngại điều gì nữa?

  Trả lờiXóa
 11. Bảo vệ tổ quốc là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân. Việc giáo dục cho thế hệ trẻ từ nhỏ là rất thiết thực

  Trả lờiXóa
 12. Đây có thể là 1 ý kiến hay đấy. cùng nhau học cách để bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 13. với nhiều trình độ, sự hiểu biết và nhận thức khác nhau nếu được huấn luyện trong cùng một môi trường sẽ làm cho mọi người học tập, noi gương nhau, phấn đấu để tiến bộ, không thua thiệt người khác

  Trả lờiXóa
 14. chủ trương này rất hay và hợp tình hợp lý

  Trả lờiXóa
 15. nếu vậy sinh viên sẽ rèn được tác phong và kỷ luật quân đội, sẽ rất bổ ích

  Trả lờiXóa
 16. tạo cơ hội cho các sinh viên được thực hiện nghĩa vụ bảo vệ đất nước là điều rất cần thiết

  Trả lờiXóa
 17. tôi ủng hộ chủ trương mới này của Đảng

  Trả lờiXóa
 18. hy vọng chính sách mới này sẽ nhanh chóng được áp dụng

  Trả lờiXóa
 19. đúng vậy! mỗi thanh niên việt nam cần phải biết rằng đi nhụp ngũ là một quyền và nghĩa vụ thiêng liêng! giúp đất nước bảo vệ tổ quốc bảo vệ dân tộc!

  Trả lờiXóa
 20. quân đội là trường học tốt nhất cho thế hệ trẻ. tôi nghĩ thanh niên nên tham gia nghĩa vụ qs

  Trả lờiXóa
 21. Mình thấy thế khá hợp lí.Ngoài kiến thức trong sách vở ra sinh viên cần phải được chuẩn bị trước những kiến thức thực hành về quân sự để phòng khi nước nhà cần ,tất cả sẽ sẵn sàng lên đường báo đáp lại tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 22. nếu phối hợp tốt như thế này sẽ một công đôi việc, khá hợp lý. Học sinh, sinh viên có kỳ nghĩ hè ý nghĩ hơn. Đồng thời quân đội có thêm lực lượng khi cần.

  Trả lờiXóa
 23. Chính sách này cực kỳ tiến bộ

  Trả lờiXóa
 24. đi nghĩa vụ nên là việc phải làm của tất cả thanh niên việt nam, không phân biệt ai cả, đó là sự thể hiện của việc yêu tổ quốc

  Trả lờiXóa
 25. ở nhiều nước như Hàn quốc không 1 ai bất kể học sinh sinh viên hay cả những ngôi sao nổi tiếng tất cả đều phải đi nghĩa vụ quân sự, Việt nam ta cũng cần phải có quy định như thế

  Trả lờiXóa
 26. ủng hộ việc sinh viên cũng nên đi nghĩa vụ quân sự

  Trả lờiXóa
 27. Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự này đối với sinh viên cũng được coi như một môn học, phải được chấm điểm, thi hết môn vì thế nên phải hoàn thành, không được bỏ qua

  Trả lờiXóa
 28. Đi nghĩa vụ quân sự là góp phần vào việc bảo vệ Tổ quôc, hãy thể hiện mình là người yêu nước đi các bạn trẻ

  Trả lờiXóa
 29. có đi nghĩa vụ quân sự thì thanh niên việt nam mới được trang bị cho những bước tiền đề cần thiết cho hm nay và về sau nữa bảo về tổ quốc

  Trả lờiXóa
 30. Có gian khổ trước thì sau này vấp ngã hay thất bại ta mới không thấy đau

  Trả lờiXóa
 31. trong tâm trí nhiều người khi nói đến đi bộ đội thường thấy nản, thấy sợ gian khổ mà cố tìm cách trốn tránh

  Trả lờiXóa
 32. Bảo vệ tổ quốc là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân. Việc giáo dục cho thế hệ trẻ từ nhỏ là rất thiết thực

  Trả lờiXóa
 33. Việc đi nghĩa vụ sẽ giúp cho thế hệ trẻ hiểu rõ hơn nghĩa vụ bảo vệ đất nước.làm như vậy là rất thiết thực và hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 34. cần thiết phải như vậy, thế hệ thanh niên cần nhận thức đúng đắn hơn và tích cực chấp hành nghĩa vụ quân sự khi nhà nước kêu gọi

  Trả lờiXóa
 35. các cơ quan chức năng nên tính toán sao cho thật hợp lý chớ để ảnh hường xấu tới quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 36. Nghĩa vụ quân sự đối với Tổ Quốc là nghĩa vụ của tất cả người dân Việt Nam vậy nên ai cũng phải thực hiện trách nhiệm này nhưng làm thế nào cho hợp lý đó mới là vấn đề.

  Trả lờiXóa
 37. đối với hệ Trung cấp học xong 2 năm rui đi nhập ngũ 1 năm mới được đi làm liệu trình độ và chuyên môn sẽ còn đọng được bao nhiêu?

  Trả lờiXóa
 38. 3 lợi ích của việc nhập ngũ đem lại một thế hệ sống có tránh nhiệm với bản thân gia đình và xã hội

  Trả lờiXóa
 39. Môi trường quân đôi rèn rũa con người tôt nhất, kỷ cương điều lệnh là sức mạnh của quân đội mà! sẽ khá vất vả cho các bạn nhưng rồi sẽ quen thôi. chúc các bạn mạnh khỏe tham gia nghĩa vụ hết mình nhé

  Trả lờiXóa
 40. không biết có áp dụng được không nhỉ? ai cũng đi bộ đội thì khoẻ rồi, quốc phòng sẽ được củng có hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 41. Cần phải có nền pháp chế mạnh mẽ đầu tư cho quân sự, quốc phòng để huy động khi cần thiết. Mỗi cá nhân không nên trốn tránh như câu hát ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai

  Trả lờiXóa
 42. Đây là 1 í tưởng rất hay , trước tình hình hiện nay thì nên cần thiết với việc làm này , ngay cả 1 đất nước phát triển như Hàn quốc họ cũng rất chú trọng vấn đề này

  Trả lờiXóa
 43. làm phương pháp này giúp cho các em vừa hồng vừa chuyên , kiến thức chính trị vững vàng , vững bước để xây dựng bảo vệ tổ quốc ngày 1 càng giàu đẹp hơn nữa

  Trả lờiXóa
 44. Tôi nhất trí.Ngoài kiến thức trong sách vở ra sinh viên cần phải được chuẩn bị trước những kiến thức thực hành về quân sự để phòng khi nước nhà cần ,tất cả sẽ sẵn sàng lên đường báo đáp lại đất nước

  Trả lờiXóa
 45. Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự này đối với sinh viên cũng được coi như một môn học, phải được chấm điểm, thi hết môn, Đây là 1 í tưởng rất hay , cần mở rộng và tuyên truyền để thêm nhiều í kiến đóng góp hơn nữa

  Trả lờiXóa
 46. Đây là cơ hội tốt cho sinh viên có thể rèn luyện thêm bản thân về tinh thần ,sức khỏe , chính trị tư tưởng vững vàng ,là hành trang sau này khi bước vào cuộc sống

  Trả lờiXóa
 47. đây là cơ hội thể hiện sức trẻ của thanh niên đồng thời cũng giúp gia tăng nguồn lực quân sự cho nước nhà. một ý tưởng hay!

  Trả lờiXóa
 48. thế hệ trẻ Việt Nam cần hăng hái lên đường nhập ngũ, vì đó là nhiệm vụ thiêng liêng của tổ quốc, bảo vệ sự bình yên cho đất nước

  Trả lờiXóa
 49. thiết nghĩ, là mỗi thanh niên việt nam, ai cũng nên tham gia bộ đội, qua môi trường quân đội thanh niên sẽ có điều kiện trưởng thành hơn về nhiều mặt, tuy nhiên việc học tập cũng là vô cùng quan trọng với sực phát triển của đất nước, vì vậy các bộ ngành cần có sự phối hợp chặt chẽ để thanh niên vừa có thể tham gia bộ đội vừa có thể học tập tốt

  Trả lờiXóa
 50. ý kiến bắt buộc thanh niên đến tuổi nhập ngũ phải đi bộ đội là một ý kiến hay, như vậy tất cả thanh niên việt nam sẽ được trang bị đầy đủ về kiên thức quốc phòng, đất nước sẽ có được sự an toàn cao hơn, tuy nhiên thời kỳ hiện nay thế hệ trẻ cũng rất cần được đào tạo học tập kiến thức văn hóa, đó là yêu cầu cần thiết để đào tạo nguồn lực có chất lượng cho xã hội ,vì vây cũng không nên làm ảnh hưởng tới việc học của thanh niên, vì vậy cần phối hợp giữa các bộ ngành để đảm bảo cả hai yêu cầu này

  Trả lờiXóa
 51. nếu thực hiện được mục tiêu thanh niên nào cũng trải qua được môi trường quân ngũ thì là một điều hết sức tuyệt với, tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo thanh niên cũng có điều kiện học tập để trau dồi kiên thức, vì đất nước ta vẫn còn khó khăn, vẫn rất cần ưu tiên cho việc phát triển, cả hai yêu cầu phát trienr và bảo vệ tổ quốc đều cần phải được đảm bảo, vì vậy các bộ ngành rất cần phối hợp chặt chẻ để thực hiện mục tiêu này

  Trả lờiXóa
 52. Kế hoạch này quá hay và khoa học, thực hiện được điều đó chúng ta vừa kết hợp được việc giáo dục về quân sự quốc phòng cho học sinh sinh viên, vừa nâng cao chất lượng đào tạo về lĩnh vực này, đông thời, giáo dục các em từ ghế nhà trường như vậy sẽ sớm hình thành trong ý thức hệ của các em tinh thần bảo vệ tổ quốc, ý chí bảo vệ dân tộc, không phải đợi đến khi các em lớn lên, có thể có những ảnh hưởng nhất định bởi các tư tưởng ngoài luồng khác

  Trả lờiXóa
 53. Nếu kế hoạch này thực sự đi vào thực tiễn tôi mong môn học này sẽ được quan tâm một cách đặc biệt và thực hiện được như những gì đã đề ra, không để tình trạng dạy một đường học sinh tiếp thu một đường, như thế thì cũng chẳng hiệu quả là mấy

  Trả lờiXóa
 54. thực hiện được mục tiêu thanh niên nào cũng trải qua được môi trường quân ngũ thì đây là điều hết sức tuyệt với. tuy nhiên, cần phải đảm bảo thanh niên cũng có đủ điều kiện để học tập, trau dồi kiên thức. đất nước ta vẫn còn khó khăn, rất cần đội ngũ cán bộ tri thức trẻ và giỏi giang, có năng lực để phục vụ công cuộc xây dựng đất nước. cả hai yêu cầu phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc đều cần phải được đảm bảo. bởi thế, các bộ, ban ngành cần có sự phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thực hiện được mục tiêu này

  Trả lờiXóa