Thứ Tư, 13 tháng 2, 2013

Bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức.


Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ, giúp họ phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác, chiến đấu, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trở thành con người phát triển toàn diện, người chủ xứng đáng của đất nước.
Trong Di chúc, Bác Hồ viết: Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những con người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết.
Giáo dục đạo đực cho thế hệ trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu thanh niên phải thấm nhuần tinh thần làm chủ nước nhà và phải thường xuyên trau dồi, rèn luyện đạo đức cách mạng. Theo quan điểm của Bác Hồ, đạo đức cách mạng là “trung với nước, hiếu với dân” và đạo đức cách mạng phải thể hiện được trong hành động, chỉ có trong hành động, hoạt động trong thực tế đấu tranh cách mạng của nhân dân thì thanh niên mới tỏ rõ được đạo đức của mình.
Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần chỉ rõ:
Đạo đức cách mạng là hòa mình với quần chúng thành một khối, tin quần chúng, hiểu quần chúng, lắng nghe ý kiến của quần chúng. Việc bồi dưỡng ý thức làm chủ cũng như giáo dục , rèn luyện đạo đức cho thanh niên là công việc thường xuyên và hết sức công phu, tỉ mỉ. Một mặt là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, mặt khác là sự tu dưỡng rèn luyện của mỗi thanh niên, của thế hệ trẻ. Đạo đức được Bác Hồ coi là gốc của cách mạng, là cốt lõi trong nhân cách của con người. Do đó thanh niên muốn thật sự là chủ tương lai của nước nhà thì cần “luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng; khiêm tốn giản dị. Chống kiêu căng, tự mãn. Chống lãng phí, xa hoa. Thực hành tự phê bình và phê bình nghiêm chỉnh để giúp đỡ nhau cùng tiến bộ”
Người còn nói: Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng màu càng sáng, vàng càng luyện càng trong.
Bồi dưỡng tinh thần làm chủ giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên, Chủ tịch Hồ Chí Minh không nói những điều chung mà Người thường xuyên nêu những việc cụ thể, thiết thực. Bác Hồ luôn nhắc nhở thanh niên trung với nước, hiếu với dân là như thế nào, đồng thời phải luôn luôn hiếu thảo, kính trọng ông bà, cha mẹ, thương yêu mọi người trong gia đình. Giáo dục cho thanh niên biết thương dân, yêu nước, thương nhân bị áp bức, bóc lột thì phải chăm lo bảo vệ lợi ích của nhân dân, dám đấu tranh chống những sách nhiễu dân, chống chủ nghĩa cá nhân.
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bác Hồ nêu rõ: “Chủ nghĩa cá nhân là việc gì cũng chỉ lo cho lợi ích riêng của mình, không quan tâm đến lợi ích chung của tập thể.” “Miễn là mình béo, mặc thiên hạ gầy”. Nó là mẹ đẻ ra tất cả mọi tính hư, nết xấu như: lười biếng, suy bì, kiêu căng, kèn cựa, nhút nhát, lãng phí, tham ô… Nó là kẻ thù hung ác của Đạo đức cách mạng, chủ nghĩa xã hội”. 
MRHADES

Comments
24 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

24 nhận xét:

 1. Đúng như Bác nói.Cần ngăn chặn hạn chế chủ nghĩa cá nhân.Đây là căn bệnh mà đa số đều gặp phải!

  Trả lờiXóa
 2. người lớn, trẻ nhỏ có nhân cách đạo đức tốt thì cả đất nước sẽ sớm tiến lên và giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 3. Lời Bác răn dạy lúc nào cũng đúng, dù có ở thời kỳ nào đi chăng nữa.

  Trả lờiXóa
 4. thế hệ trẻ là cái gốc, là giường cột của nước nhà.

  Trả lờiXóa
 5. trong bài viết còn một vài lỗi chính tả đấy bác ạ!

  Trả lờiXóa
 6. Người mãi là gương sáng cho con cháu noi theo.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi cực ghét những đứa nào chỉ biết lo cho bản thân mình,không cần biết đến ai khác.

  Trả lờiXóa
 8. bồi dưỡng, giáo dục đạo đức cho thế hệ thanh niên là điều hết sức cần thiết và quan trọng.

  Trả lờiXóa
 9. bài học của Bác Hồ thật đúng và là bài học dành cho tất cả mọi lứa tuổi.

  Trả lờiXóa
 10. chính mình cũng thấy hổ thẹn vì bản thân còn nhiều khuyết điểm.

  Trả lờiXóa
 11. nhưng lời bác nói thật có ý nghĩa sâu sắc. Chỉ cần chăm chỉ học được 1/10 đức tính tốt từ bác là mãn nguyện lắm rồi

  Trả lờiXóa
 12. nhắc lại những bài học của Bác Hồ để giáo dục cho thế hệ trẻ bây giờ học tập, tránh những sai lầm đáng tiếc, nhầm đường lạc lối như Phương uyên

  Trả lờiXóa
 13. thanh niên trung với nước, hiếu với dân là như thế nào, đồng thời phải luôn luôn hiếu thảo, kính trọng ông bà, cha mẹ, thương yêu mọi người trong gia đình

  Trả lờiXóa
 14. Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ.

  Trả lờiXóa
 15. Theo quan điểm của Bác Hồ, đạo đức cách mạng là “trung với nước, hiếu với dân” và đạo đức cách mạng phải thể hiện được trong hành động, chỉ có trong hành động, hoạt động trong thực tế đấu tranh cách mạng của nhân dân thì thanh niên mới tỏ rõ được đạo đức của mình

  Trả lờiXóa
 16. Hội nghị Trung ương 4 khóa XI của Đảng nhấn mạnh phải kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để “nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin của đảng viên và của nhân dân đối với Đảng”3. Đây là quyết tâm chính trị lớn “khó vẫn phải làm”, chúng ta đã và đang làm, vì nó “liên quan đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ”.

  Trả lờiXóa
 17. TH quả thật là lắm người tài nhưng mà nhiều người thật không có đức, đáng buồn thay cho một ông anh lớn!

  Trả lờiXóa
 18. thế hệ ngày này cần tích cực rèn luyện tu dưỡng đạo đức và học tập để có thể gánh vác đất nước!

  Trả lờiXóa
 19. thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, việc tu dưỡng đạo đức và học tập là rất quan trọng , nó sẽ quyết định đến tương lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 20. Những lời này có lẽ đã được nhắc nhở nhiều trong công tác bồi dưỡng tư tưởng cho thanh niên, nhưng tìm được phương pháp phù hợp để bồi dưỡng, rèn luyện cho thanh niên thế hệ 8X, 9X, thậm chí 10X ngày nay không phải là chuyện đơn giản

  Trả lờiXóa
 21. đạo đức là một mặt rất quan trọng và không thể thiểu đối với mỗi con người, bác hồ ta đã dạy, có tài mà không có đức thì là người vô dung, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, điêu đó đã khẳng định một cách hết sức rõ ràng và cụ thể những vai trò của đạo đức đối với mỗi người

  Trả lờiXóa
 22. phải luôn rèn luyện đạo đức mọi lúc mọi nơi và mọi thời điểm, không có đạo đức thì dù có tài giỏi đến mấy thì cũng vứt đi mà thôi, không đóng góp được gì cho xã hội đâu, thậm chí còn là những kẻ phá hoại nữa cơ, vì vậy mỗi người cần phải luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức

  Trả lờiXóa
 23. bồi dưỡng và rèn luyện đạo đức là một việc cần phả làm thường xuyên và liên tục, nó phải được làm một cách thực chất, bởi thực tiễn đã chứng minh ,dù xã hội có phát triển và thay đổi thế nào đi nữa thì những giá trị đạo đức vẫn luôn cần được giữ vững

  Trả lờiXóa
 24. Theo quan điểm của chủ tịch Hồ Chí Minh, đạo đức cách mạng là “trung với nước, hiếu với dân”, và đạo đức cách mạng phải được thể hiện trong hành động, chỉ có trong hành động, hoạt động trong thực tế đấu tranh cách mạng của nhân dân thì thanh niên mới tỏ rõ được đạo đức của mình chứ không thể thể hiện chỉ bằng lời nói suông.

  Trả lờiXóa