Thứ Hai, 10 tháng 12, 2012

Áo dài trong thơ ca


Mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại y phục cá biệt, khi nhìn cách phục sức của họ, chúng ta nhận biết họ thuộc quốc gia nào. Người Nhật Bản có chiếc áo Kimono, người Trung Hoa đời Măn Thanh có chiếc áo Thượng Hải mà quí bà quí cô thường gọi là áo "xường xám", người Đại Hàn, người Phi, người Thái v.v. Người Việt Nam, chúng ta hănh diện về chiếc áo dài, được trang trọng nâng lên ngôi vị quốc phục, cũng có người gọi một cách hoa mỹ hơn: "chiếc áo dài quê hương".
Lịch sử áo dài theo cách nhìn khác

Tại miền quê Quảng Nam, những người buôn thúng bán bưng, mặc dầu nghèo khổ, cũng luôn luôn bận chiếc áo dài khi ra chợ. Nếu áo rách, sờn vai thì chắp vào chỗ rách một phần vải mới, gọi là áo "vá quàng". Dầu là áo rách, áo vá quàng, vẫn tăng giá trị:
Đố ai kiếm được cái vảy con cá trê vàng,
Cái gan con tép bạc, mấy ngàn tôi cũng mua.
Chẳng thương cái cổ em có hột xoàn,
Thương em mặc chiếc áo vá quàng năm thân.
Áo may cái thuở anh mới thương nàng,
Đến nay áo rách lại vá quàng thay tay.
(Ca dao)
Chiếc áo dài, một đề tài phong phú để dành cho các thi sĩ dệt thơ. Trong bài "Áo Trắng" Huy Cận viết:
Áo trắng đơn sơ, mộng trắng trong,
Hôm xưa em đến, mắt như lòng,
Nở bừng ánh sáng, em đi đến,
Gót ngọc dồn hương, bước tỏa hồng
......
Nắng thơ dệt sáng trên tà áo,
Lá nhỏ mừng vui phất cửa ngoài.
...
Dịu dàng áo trắng trong như suối,
Tỏa phất đôi hồn cánh mộng bay.
(Huy Cận)
Thi sĩ Đông Hồ cũng đă tình nguyện bán thơ mình để "Mua Áo" cho cô gái xuân, lời thơ nhẹ nhàng phơi phới yêu đương, có chiều lă lơi mà trong sạch, nũng nịu đến dễ thương:
Chiếc áo năm xưa đă cũ rồi,
Em đâu còn áo mặc đi chơi.
Bán thơ nhân dịp anh ra chợ.
Đành gởi anh mua chiếc áo thôi.
Hàng bông mai biếc màu em thích,
Màu với hàng, em đă dặn rồi.
Còn thước tấc, quên! Em chưa bảo:
Kích tùng bao rộng, vạt bao dài?
Ô hay! Nghe hỏi mà yêu nhỉ!
Thước tấc anh còn lựa hỏi ai.
Rộng hẹp, tay anh bồng ẳm đó,
Ngắn dài, người mới tựa bên vai!
(Đông Hồ, "Cô Gái Xuân")
Thi sĩ Phan Long cũng trải hồn mình qua bài cảm tác "Chiếc áo dài  Tà Áo quê Hương" sau đây:
Em yêu mến chiếc áo dài,
Thướt tha duyên dáng đẹp hoài thời gian.
Ngày xuân nắng trải tơ vàng,
Khoe tà áo mới ngập tràn tuổi thơ.
Lớn theo lứa tuổi học trò
Tình che vạt trước gió lùa vạt sau.
Những ngày đẹp măi bên nhau,
Vạt vui in dấu vạt sầu còn vương.
Đẹp sao tà áo quê hương,
Áo dài màu trắng nhớ thương năm nào.
(Phan Long)

Comments
22 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

22 nhận xét:

 1. người con gái việt nam mặc chiếc áo dài đẹp quá đi thôi. tôi yêu con gái việt nam

  Trả lờiXóa
 2. Đẹp quá.Hình ảnh tà áo dài truyền thống thật đẹp và duyên dáng.

  Trả lờiXóa
 3. Mình rất thích được ngắm nhìn các bạn gái tha thướt trong tà áo dài

  Trả lờiXóa
 4. " Em đẹp không cần son phấn, xinh thật xinh rất hiền..."

  Trả lờiXóa
 5. Tà áo dài truyền thống đã đi vào thơ ca biết bao đời nay,

  Trả lờiXóa
 6. Quả là vẻ đẹp Việt Nam- vẻ đẹp tiềm ẩn.

  Trả lờiXóa
 7. Không hiểu sao mình rất thích con gái mặc áo dài, có cái gì đó rất duyên dáng, rất nữ tính, rất đẹp và phải nói là rất Việt Nam. Không phải đất nước nào cũng có trang phục truyền thống đẹp như áo dài của Việt Nam. Có thể nói tà áo dài tôn lên những cái gì là đẹp nhất trong vóc dáng của người phụ nữ Việt.

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam nói chung chưa phải nước có thế mạnh về kinh tế so với các nước khác trên thế giới, nhưng điều mà Việt Nam luôn tự hào đấy là tinh thần dân tộc, nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của người Việt.
  Tà áo dài là một trong những nét đẹp đó mà người Việt chúng ta luôn tự hào

  Trả lờiXóa
 9. Áo dài thực sự là một biểu tượng đẹp của người con giá việt nam.Chiếc áo dài luôn gắn liền với sự thanh lịch duyên dáng và có gì đó mộc mạc của người con gái.Trong các lễ hội hay những sự kiện của đất nước thì hình ảnh áo dài là không thể thiếu được.Chính vì vậy mà chiếc áo dài không chỉ quan trọng mà nó còn là biểu tượng thiêng liêng của người con gái việt nam.

  Trả lờiXóa
 10. Không chỉ người dân việt nam mà bạn bè thế giới rất ngưỡng mộ với tà áo dài thướt tha của người phụ nữ việt nam chúng ta.Chiếc áo dài không chỉ là biểu tượng mà nó còn là một thứ không thể thiếu được trong đời sống người dân việt.đâu đâu người ta cũng bắt gặp với chiếc áo dài duyên dáng của phụ nữ việt.Chúng ta cần phải gìn giữ và phát huy những giá trị đó để mãi là biểu tượng thiêng liêng của người phụ nữ việt.

  Trả lờiXóa
 11. Hình ảnh ngươì con gái Việt dịu dàng, thướt tha trong tà áo dài, với chiếc nón bài thơ e ấp trong tay, nghiêng nghiêng vành nón lá như cố giấu nụ cười ánh mắt là 1 hình ảnh duyên dáng, dễ thương và gợi cảm nhất của người con gái Việt Nam.
  "Tà áo dài trong trắng nhẹ nhàng bay
  Nón bài thơ e ấp néo trong tay"

  Trả lờiXóa
 12. Áo dài nước mình đẹp quá đi ấy chứ. Vừa duyên dáng, kín đáo, thanh lịch lại gợi cảm. Hiếm thấy quốc phục nào vừa đơn giản vừa tinh tế như thế!

  Trả lờiXóa
 13. Áo dài là trang phục truyền thống, là niềm tự hào của người Việt Nam, cho dù ở bất cứ nơi đâu hay trong hoàn cảnh nào, khi khoác lên mình chiếc áo dài là ở đó có hình ảnh quê hương Việt Nam, bởi giá trị văn hóa truyền thống ấy vẫn luôn luôn tồn tại trong lòng mỗi người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Là một biểu tượng cái đẹp, áo dài xuất hiện trong những những thời khắc ý nghĩa nhất của người phụ nữ sẽ là những điểm nhấn đáng kể, ở đó tà áo dài thướt tha sẽ giúp người phụ nữ tự tin, duyên dáng hơn. Bắt gặp những cô gái trong tà áo dài vào mỗi dịp 8/3, 20/10 tâm hồn ta như trẻ ra, sức lôi cuốn của cái đẹp vốn đã diệu kỳ nay càng khó diễn tả hơn với những nàng áo dài.

  Trả lờiXóa
 15. Kín đáo, duyên dáng và gợi cảm là một trong những yếu tố đưa áo dài trở thành niềm kiêu hãnh của người Việt. Không chỉ là cái áo nữa - chiếc áo dài đã trở thành biểu tượng của trang phục phụ nữ Việt Nam, tạo thành sản phẩm văn hoá vật thể truyền thống không thể thiếu cho vẻ duyên dáng của người phụ nữ Việt.

  Trả lờiXóa
 16. Đơn giản, gọn gàng, duyên dáng mà thanh lịch, có lẽ chính vì vậy mà áo dài - trang phục truyền thống đã “len lỏi” vào cuộc sống hằng ngày của phụ nữ Việt một cách tự nhiên và dễ dàng

  Trả lờiXóa
 17. Là một trong những biểu tượng cho cái đẹp không chỉ của người phụ nữ mà của cả dân tộc Việt Nam, chiếc áo dài đã ghi lại rất nhiều nét đan thanh không những qua ca dao, tục ngữ mà còn qua điêu khắc, hội họa, kịch nghệ, văn chương và âm nhạc.

  Trả lờiXóa
 18. Kín đáo, duyên dáng và gợi cảm là một trong những yếu tố đưa áo dài trở thành niềm kiêu hãnh của người Việt. Không chỉ là cái áo nữa - chiếc áo dài đã trở thành biểu tượng của trang phục phụ nữ Việt, tạo thành sản phẩm văn hoá vật thể truyền thống không thể thiếu cho vẻ duyên dáng của người phụ nữ Việt

  Trả lờiXóa
 19. Tà áo dài Việt Nam luôn tồn tại theo dòng thời gian, vẫn mãi sẽ là tâm hồn Việt, văn hóa Việt, là tinh thần Việt và là trang phục truyền thống mang đậm tính lịch sử lâu đời của nước Việt ngàn năm văn hiến.

  Trả lờiXóa
 20. Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mĩ miều nhưng đằm thắm, là một phần tất yếu trong mỗi phụ nữ Việt, là đặc trưng cho một quốc gia có người phụ nữ chịu thương chịu khó, luôn hy sinh, đứng phía sau để cổ động tinh thần cho nước nhà, cùng nhau hòa nhịp và phát triển

  Trả lờiXóa
 21. Những người phụ nữ Việt, kể cả những người lam lũ, khi khoác trên mình chiếc áo dài, đều toát lên những vẻ đẹp hồn nhiên đáng trân trọng, đó chính là hồn phách dân tộc, là nét đẹp Việt Nam

  Trả lờiXóa
 22. Áo dài đại diện cho nước Việt ta đã tồn tại từ bao đời, qua những thăng trầm của lịch sử, nhưng cho đến tận ngày nay nó vẫn còn vẹn nguyên nét thuần khiết và đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam.

  Trả lờiXóa